Visa nhập cảnh

Visa các nước

VISA ĐẦU TƯ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Visa đầu tư Việt Nam là một trong những sự quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư nước ngoài, cả cá nhân và tổ chức, những người có kế hoạch thành lập công ty hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh hoặc đầu tư thông qua góp vốn vào các công ty ở Việt Nam. Thấu hiểu được điều đó, Chính phủ Việt Nam đã và đang nỗ lực hết mình để nâng cao chất lượng và tạo sự thuận tiện cho các nhà đầu tư nước ngoài cũng như thân nhân của họ, Chính phủ đã ban hành 4 loại visa đầu tư khác nhau phù hợp cho từng trường hợp cụ thể và thời hạn visa cũng khác nhau. Visa đầu tư dài hạn hay Thẻ tạm trú cho phép nhà đầu tư nước ngoài lưu trú tại Việt Nam với thời hạn lên đến 10 năm. Một trong những giấy tờ quan trọng nhất của nhà đầu tư nước ngoài để chứng minh mục đích nhập cảnh đầu tư tại Việt Nam là Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có thể hiện tên của nhà đầu tư trên các giấy chứng nhận này; Tuy nhiên, Theo Luật Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam bổ sung, sửa đổi - Luật 23/2023/QH15 ngày 25/6/2023 sẽ có tác động lớn đến cá nhân nước ngoài tại Việt Nam, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư nước ngoài có visa đầu tư tại Việt Nam.

Theo Luật 23/2023/QH15 ngày 25/6/2023 về Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam bổ sung, sửa đổi có hiệu lực thi hành từ ngày 15 tháng 8 năm 2023 sẽ có tác động lớn đến cá nhân nước ngoài tại Việt Nam, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư nước ngoài có visa đầu tư tại Việt Nam.

 

NHỮNG ĐIỂM NỔI BẬT VỀ VISA ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT MỚI

  • Trước đây, Visa đầu tư Việt Nam cho nhà đầu tư người nước ngoài chỉ có ký hiệu ĐT, nhưng từ ngày 1/7/2020 visa đầu tư sẽ được phân thành 04 loại: ĐT1; ĐT2; ĐT3 và ĐT4 tùy thuộc vào giá trị vốn đầu tư. Đồng thời, thời hạn thị thực của nhà đầu tư cũng đã được thay đổi theo ký hiệu và giá trị vốn đầu tư hay vốn góp.
  • Theo quy định trước đây, cá nhân nước ngoài chỉ có thể xin được visa đầu tư hoặc Thẻ tạm trú (visa dài hạn) khi cá nhân người nước ngoài đầu tư vào một công ty Việt Nam. Ngược lại, theo luật mới, tổ chức/nhà đầu tư doanh nghiệp sẽ có thể chỉ định một cá nhân nước ngoài đại diện cho tổ chức/nhà đầu tư doanh nghiệp đó và cá nhân nước ngoài đó sẽ có thể được cấp thị thực nhà đầu tư dài hạn hoặc Thẻ tạm trú với thời hạn tối đa 10 năm với tư cách là người đại diện cho doanh nghiệp đầu tư.

 

CÁC BƯỚC XIN VISA ĐẦU TƯ VIỆT NAM CHO NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Quá trình của xin visa đầu tư Việt Nam chỉ có thể bắt đầu cho những nhà đầu tư đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo luật Xuất Nhập Cảnh Việt Nam, và một số yêu cầu này chỉ có thể đạt được ở Việt Nam. Vì vậy, các nhà đầu tư nước ngoài mới vào Việt Nam nên xin visa công tác (DN1/ DN2) vào Việt Nam trước, sau đó chuyển đổi visa công tác sang visa đầu tư sau khi có đủ hồ sơ yêu cầu của pháp luật.

Quy trình xin Visa đầu tư vào Việt Nam bao gồm 03 bước như sau:

Các bước thực hiện

Hồ sơ yêu cầu bắt buộc dành cho Visa Đầu tư

Thời gian xử lý

Bước 1

Nhà đầu tư cá nhân, tổ chức nước ngoài xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư & Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp – Một trong những giấy tờ quan trọng nhất cho mục đích đầu tư tại Việt Nam

Thời gian không cố định và có thể mất từ ​​02 đến 03 tháng

Bước 2

Nộp hồ sơ xin visa đầu tư hoặc visa thương mại ngắn hạn (nhập cảnh 3 tháng một lần/nhiều lần) – loại thị thực phù hợp cho mục đích nhập cảnh của nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ tục được thực hiện qua 2 bước:

Từ ​​7 đến 10 ngày làm việc - tùy thuộc vào nơi nhận visa

Bước 3

Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ xin visa đầu tư dài hạn hoặc Thẻ tạm trú, có thời hạn từ 13 tháng đến 10. Và thời hạn visa hay Thẻ tạm trú sẽ do Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam xem xét, quyết định dựa trên hồ sơ của nhà đầu tư nước ngoài.

Từ 07 đến 10 ngày làm việc

 

THỜI HẠN CỦA CỦA VISA ĐẦU TƯ VIỆT NAM 2024 – PHÂN LOẠI THEO GIÁ TRỊ VỐN GÓP

Trước đây, thời hạn hiệu lực của visa đầu tư Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài có thể lên đến 05 năm. Hiện nay theo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam bổ sung, sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2020, thời hạn thị thực của nhà đầu tư tại Việt Nam dựa trên loại thị thực cũng như mục đích nhập cảnh của họ. Visa đầu tư (visa ĐT1, ĐT2, ĐT3 và ĐT4) dành cho nhà đầu tư nước ngoài có tên trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

Các loại Visa Đầu tư Việt Nam

Giá trị vốn góp nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Thời hạn Visa Đầu tư

ĐT1

Cá nhân, tổ chức nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, phần vốn góp từ 100 tỷ VND trở lên hoặc đầu tư vào các ngành, nghề ưu đãi, các địa bàn được Chính phủ xác định ưu tiên.

10 năm

ĐT2

Cá nhân, tổ chức nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, có tổng vốn đầu tư từ 50 tỷ VND và ít hơn 100 tỷ VND hoặc đầu tư vào các ngành, nghề khuyến khích do Chính phủ quyết định.

5 năm

ĐT3

Cá nhân, tổ chức nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, góp vốn từ 3 tỷ VND đến dưới 50 tỷ VND.

3 năm

ĐT4

Cá nhân, tổ chức nước ngoài đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn dưới 3 tỷ VND.

12 tháng

 

CÁC THÔNG TIN KHÁC LIÊN QUAN ĐẾN VISA VIỆT NAM, THẺ TẠM TRÚ & GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI


DI TRAVEL

Ho Chi Minh Office: 5th Floor, Platinum Building | 145 Dien Bien Phu | Dakao | District 1
Ha Noi Rep. Office: 5th Floor | 51 Phan Boi Chau | Cua Nam | Hoan Kiem District
Tel: +8428 39102359 | +8428 39102358
Whatsapp/ Zalo/ Viber: +84938228856 | +84906640505 | +84906315522

Email: contact@ditravel.vn

www.visa5s.com | 
www.ditravel.vn

Các dịch vụ liên quan
Top