Visa nhập cảnh

Visa các nước

CÔNG VĂN NHẬP CẢNH VIỆT NAM

Công văn nhập cảnh là một phần quan trọng của thủ tục xin visa vào Việt Nam, đặc biệt là đối với những người nước ngoài muốn thăm Việt Nam. Được biết đến như "Pre-visa Approval Letter," công văn này có vai trò quyết định việc bạn có thể nhập cảnh hay không. Việc xin công văn nhập cảnh cần phải có sự phối hợp đôi bên giữa người nước ngoài và đơn vị bảo lãnh xin công văn tại Việt Nam. Do đó, dù bạn là người visa Việt Nam hay người bảo lãnh xin visa thì cũng cần nghiên cứu để hiểu được bản chất và cách vận hành của công văn nhập cảnh này. Để giúp quý khách hiểu rõ và vượt qua mọi thách thức liên quan đến thủ tục nhập cảnh, chúng tôi hân hạnh cập nhật các thông tin chính thống và chuẩn xác trong bài viết "Công văn nhập cảnh Việt Nam” bên dưới nhằm mục đích cuối là giúp người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam một cách suôn sẻ, thuận lợi nhất. Bài viết cũng sẽ tóm tắt một cách ngắn gọn và dễ hiểu về các vấn đề như: Công văn nhập cảnh là gì? Có bao nhiêu loại công văn nhập cảnh? Quy trình xin công văn nhập cảnh là như thế nào? Từ đó hi vọng quý khách có cái nhìn tổng quan về thủ tục xin Công văn nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài,  nắm rõ luật xuất nhập cảnh Việt Nam và thực hiện các thủ tục tuân thủ quy định pháp luật theo đúng mục đích nhập cảnh, từ du lịch, công tác đến học tập.

 

CÔNG VĂN NHẬP CẢNH VIỆT NAM LÀ GÌ?

Công văn nhập cảnh là văn bản do Cục Quản lý Xuất Nhập Cảnh - Bộ Công an Việt Nam ban hành, biểu thị sự chấp thuận cho phép một doanh nghiệp Việt Nam bảo lãnh người nước ngoài và cho phép người nước ngoài nhận visa Việt Nam tại sân bay quốc của Việt Nam, hoặc cửa khẩu quốc tế đường bộ, hoặc các Đại sứ quán/ lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài, với mục đích nhập cảnh như du lịch, thương mại, lao động hoặc thăm thân nhân. Việc xin Công văn nhập cảnh cho người nước ngoài là bước đầu tiên trong quy trình xin visa Việt Nam cho người nước ngoài, vậy để xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài cần những điều kiện gì? Hồ sơ mà đơn vị bảo lãnh ở Việt Nam cần phải chuẩn bị để xin công văn nhập cảnh như thế nào? Và cần chú ý những vấn đề gì khi tiến hành thủ tục xin công văn nhập cảnh? Tất cả những quan tâm trên sẻ được chia sẻ thông qua các nội dung được chia sẻ bên dưới từ Visa5s.com.

 

VIỆT NAM MIỄN VISA CHO CÔNG DÂN NHỮNG QUỐC GIA NÀO?


Trừ công dân thuộc các nước được miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam theo Nghị Quyết số 128/NQ-CP có hiệu lực ngày 15/08/2023 về việc sửa đổi thời hạn tạm trú lên 45 ngày của Nghị Quyết số 32/NQ-CP VÀ các hiệp định song phương giữa các nước Asian. Còn lại công dân thuộc các nước không được miễn thì phải xin visa thông qua hai lựa chọn: Hoặc là xin visa điện tử gọi là E-visa Việt Nam HOẶC là thông qua công ty du lịch/doanh nghiệp tuyển lao động nước ngoài bảo lãnh cho phép người nước ngoài dán visa tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam tại nước mà họ đang cư trú hoặc tại sân bay quốc tế của Việt Nam để nhập cảnh.

 

CÁC BƯỚC XIN CÔNG VĂN NHẬP CẢNH VIỆT NAM 2024

QUY TRÌNH 03 BƯỚC

HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN CHO CÁC BƯỚC XIN CÔNG VĂN NHẬP CẢNH VIỆT NAM

THỰC HIỆN BỞI

Bước 1
Tạo tài khoản

Trước khi làm thủ tục mời, bảo lãnh cho người nước ngoài Việt Nam, tổ chức, doanh nghiệp phải tạo tài khoản đăng ký hồ sơ bảo lãnh người nước ngoài trên trang dịch vụ công của Bộ Công An.

Việc tạo tài khoản để nộp hồ sơ bảo lãnh người nước ngoài trên Cục quản lý xuất nhập cảnh chỉ thực hiện một lần, chỉ khi có sự thay đổi giấy phép thì tiến hành cập nhật thông tin trên tài khoản.

Công ty bảo lãnh

Bước 2
Nộp hồ sơ và lấy kết quả

Bước 2.1: Chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của Cục Quản Lý xuất nhập cảnh

Bước 2.2: Đăng nhập vào tài khoản đã tạo trước đó và tiến hành nộp hồ sơ công văn nhập cảnh

Bước 2.3: Đợi cơ quan tiếp nhận và trả kết quả điện tử theo ngày hẹn trả trên hệ thống. Kết quả sẽ được thể hiện bằng file mềm có chữ ký điện tử. Sau đó gửi file kết quả công văn nhập cảnh cho người nước ngoài để họ tiến hành thủ tục dán visa Việt Nam

Công ty bảo lãnh

Bước 3
Dán visa vào hộ chiếu

Người nước ngoài sau khi nhận được kết quả visa từ đơn vị bảo lãnh thì tiến hành in ra và chuẩn bị các hồ sơ kèm theo để có thể dán visa vào hộ chiếu tại một trong hai địa điểm sau:

 • Sân bay quốc tế Việt Nan
 • Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài

Người nước ngoàiTHÀNH PHẦN HỒ SƠ XIN CÔNG VĂN NHẬP CẢNH VIỆT NAM 2024

ĐỐI TƯỢNG CHUẨN BỊ HỒ SƠ

THÀNH PHẦN HỒ SƠ CÔNG VĂN NHẬP CẢNH VIỆT NAM 2024

HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ

CÔNG TY BẢO LÃNH

Giấy đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy phép thành lập văn phòng đại diện;

Sao y công chứng

Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu (NA16)

Sao y công chứng

Các đơn xin công văn xin nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài cùng với lịch trình công tác tại Việt Nam

Đại diện pháp luật ký tên và đóng dấu công ty

Giấy phép lao động Việt Nam hoặc Giấy xác nhận miễn giấy phép lao động (nếu có);

Sao y công chứng

CÁ NHÂN NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Hộ chiếu của người nước ngoài;

Photocopy

Xác nhận ngày dự kiến nhập cảnh Việt Nam

Người nước ngoài xác nhận ngày dự kiến nhập cảnh Việt Nam ngày nào thì đơn vị bảo lãnh sẽ xin visa trong thời hạn mà có thời gian người nước ngoài dự kiến nhập cảnh

Xác nhận nơi nhận visa Việt Nam

Có thể chọn 1 trong các nơi nhận sau đây:

 • Tại Đại Sứ Quán (ĐSQ) hoặc Lãnh Sứ Quán (LSQ) Việt Nam ở nước ngoài (ghi rõ tên ĐSQ/LSQ ở thành phố và nước nào), hoặc;
 • Tại các cửa khẩu đường bộ quốc tế của Việt Nam hoặc;
 • Tại các sân bay quốc tế của Việt Nam như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh hoặc Phú Quốc

Thời hạn visa Việt Nam dự kiến xin

 

Có thể chọn 1 trong các thời hạn sau

 • Visa có thời hạn 1 tháng – nhập cảnh 1 lần;
 • Visa có thời hạn 1 tháng – nhập cảnh nhiều lần;
 • Visa có thời hạn 3 tháng – nhập cảnh 1 lần;
 • Visa có thời hạn 3 tháng – nhập cảnh nhiều lần;
 • Visa có thời hạn 6 tháng– nhập cảnh nhiều lần áp dụng đối với người nước ngoài đã được cấp Giấy phép lao động Việt Nam còn hạn;
 • Visa có thời hạn 1 năm – nhập cảnh nhiều lần áp dụng đối với người nước ngoài đã được cấp Giấy phép lao động Việt Nam còn hạn trên 1 nămQUY TRÌNH VÀ THỜI GIAN XIN CÔNG VĂN NHẬP CẢNH VIỆT NAM CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI 2024

 

TRƯỚC ĐÂY

CẬP NHẬP MỚI NHẤT 2024

CÁC THỨC NỘP HỒ SƠ & LẤY KẾT QUẢ

- Trước năm 2023: Đơn vị bảo lãnh nộp hồ sơ và lấy kết quả giấy trực tiếp tại cơ quan xử lý  

- Từ đầu năm 2023 đơn vị bảo lãnh được phép chuyển sang nộp trực tuyển tuy nhiên vẫn lấy kết quả giấy trực tiếp tại cơ quan xử lý

Từ quý 3 của năm 2023 thì đơn vị bảo lãnh nộp và lấy kết quả trực tuyến. Yêu cầu có token để ký chữ ký số lúc tạo tài khoản và nộp hồ sơ

CƠ QUAN TIẾP NHẬN XỬ LÝ CÔNG VĂN NHẬP CẢNH

Cục quản lý xuất nhập cảnh của 1 trong 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng hoặc Thành phố Hồ Chí Minh

 1. Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội: 44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.
 2. Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh: 254 Nguyễn Trãi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
 3. Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Đà Nẵng: 7 Trần Quý Cáp, TP. Đà Nẵng

HÌNH THỨC CỦA CÔNG VĂN NHẬP CẢNH

CÔNG VĂN GIẤY có chữ ký sống của người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền và đóng mộc đỏ của Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh

CÔNG VĂN ĐIỆN TỬ, có chữ ký điện tử và số công điện của Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh

THỜI GIAN XỬ LÝ

Thời gian xét duyệt xin công văn nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài

 • Trong thời hạn từ 05 - 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị cấp thị thực, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xem xét, giải quyết, trả lời cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh và thông báo cho cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài.
 • Sau khi nhận được văn bản trả lời của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam thông báo cho người nước ngoài để làm thủ tục nhận thị thực tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài.
 • Cơ quan, tổ chức, cá nhân đề nghị cấp thị thực cho người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài phải thanh toán với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh khoản phí dán visa.

 

CÁC LOẠI CÔNG VĂN NHẬP CẢNH VIỆT NAM CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Tùy thuộc vào mục đích nhập cảnh Việt Nam của người nước ngoài, địa điểm nhận visa Việt Nam, thời hạn visa cấp cho người nước ngoài mà công văn nhập cảnh Việt Nam có cách phân loại cụ thể như sau:

Công văn nhập cảnh cho người nước ngoài phân loại theo mục đích nhập cảnh Việt Nam

Công văn nhập cảnh cho người nước ngoài phân loại theo địa điểm nhận visa

Công văn nhập cảnh cho người nước ngoài phân loại theo thời hạn visa và số lần nhập xuất cảnh Việt Nam

 • Công văn nhập cảnh du lịch
 • Công văn nhập cảnh thương mại
 • Công văn nhập cảnh lao động, Đầu tư
 • Công văn nhập cảnh thăm thân nhân
 • Công văn nhập cảnh hội nghị, hội thảo.
 • Công văn nhập cảnh phóng viên, báo chí thường trú tại Việt Nam
 • Công văn nhập cảnh Cửa khẩu sân bay quốc tế
 • Công văn nhập cảnh Cửa khẩu đường bộ quốc tế
 • Công văn nhập cảnh Cửa khẩu đường thủy
 • Công văn nhập cảnh Đại sứ quán/Lãnh sứ quán Việt Nam tại nước ngoài
 • Công văn nhập cảnh 1 tháng – nhập cảnh Việt Nam 1 hoặc nhiều lần
 • Công văn nhập cảnh 3 tháng – nhập cảnh Việt Nam 1 hoặc nhiều lần
 • Công văn nhập cảnh 6 tháng – nhập cảnh Việt Nam nhiều lần
 • Công văn nhập cảnh 1 năm - nhập cảnh Việt Nam nhiều lần

 

Như vậy, hi vọng rằng thông tin về "Công văn nhập cảnh Việt Nam" đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình và thủ tục đầu tiên để xin visa nhập cảnh Việt Nam. Để có một hành trình suôn sẻ và không khó khăn, chúng tôi đặt sẵn lòng hỗ trợ bạn qua mọi bước.

Nếu có thêm câu hỏi hoặc cần sự hỗ trợ, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi tại Visa5s.com. Chúng tôi cam kết mang đến dịch vụ chuyên nghiệp và thuận tiện, giúp bạn có trải nghiệm du lịch/công tác/làm việc/thăm thân… tốt nhất tại Việt Nam.

Cảm ơn bạn đã lựa chọn Visa5s.com làm điểm đọc đáng tin cậy. Visa5s.com chúc bạn có một chuyến đi đầy ý nghĩa và đáng nhớ tại Việt Nam.

 

CÁC THÔNG TIN KHÁC VỀ VISA VIỆT NAM, GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG VÀ THẺ TẠM TRÚ VIỆT NAM


DI TRAVEL

Ho Chi Minh Office: 5th Floor, Platinum Building | 145 Dien Bien Phu | Dakao | District 1
Ha Noi Rep. Office: 5th Floor | 51 Phan Boi Chau | Cua Nam | Hoan Kiem District
Tel: +8428 39102359 | +8428 39102358
Whatsapp/ Zalo/ Viber: +84938228856 | +84906640505 | +84906315522

Email: contact@ditravel.vn

www.visa5s.com | 
www.ditravel.vn

Các dịch vụ liên quan
Top