Visa nhập cảnh

Visa các nước

CẤP LẠI THẺ TẠM TRÚ VIỆT NAM

Thẻ tạm trú Việt Nam hay Temporary Residence Card (TRC) là 1 loại visa dài hạn cho phép người nước ngoài lưu trú, làm việc, đầu tư hay lao động dài hạn tại Việt Nam. Theo quy định của luật xuất nhập cảnh Việt Nam số: 49/2019/QH14 và luật số: 23/2023/QH15, có hiệu lực từ ngày 15 tháng 8 năm 2023 qui định một số trường hợp người nước ngoài tại Việt Nam cần tuân thủ các quy định về hồ sơ, giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh và thủ tục để cấp lại, gia hạn thẻ tạm trú Việt Nam. Để cấp lại thẻ tạm trú Việt Nam, người nước ngoài cần nộp hồ sơ xin cấp lại thẻ tạm trú tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam. Trong đó một trong những giấy tờ quan trọng là chứng minh mục đích nhập cảnh cần có như giấy phép lao động, giấy chứng nhận đầu tư, giấy tờ chứng minh mục đích lưu trú tại Việt Nam. Thời hạn cấp lại thẻ tạm trú tùy thuộc vào thời hạn của giấy phép làm việc, giấy tờ xác nhận mục đích nhập cảnh khác, … để được xem xét và cấp lại theo quy định của pháp luật.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục và quy định xin cấp lại thẻ tạm trú Việt Nam cho người nước ngoài,  bạn có thể theo dõi bài viết này của Visa5s.com để biết thêm thông tin hữu ích. Những điều cần biết về Thẻ tạm trú tại Việt Nam dành cho người nước ngoài là nhà đầu tư, cổ đông góp vốn, người nước ngoài được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam và người thân của người nước ngoài đi cùng. Thẻ tạm trú Việt Nam (TRC) hoặc thị thực dài hạn có giá trị từ một đến mười (10) năm.


ĐIỀU KIỆN CẤP LẠI THẺ TẠM TRÚ VIỆT NAM

Để được cấp lại thẻ tạm trú Việt Nam, người nước ngoài cần đáp ứng được các điều kiện hồ sơ và đồng thời thường được áp dụng cho một trong các trường hợp sau:

 1. Người nước ngoài làm việc lâu dài tại Việt Nam;
 2. Người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam có Thẻ tạm trú và Giấy phép lao động Việt Nam (Vietnam Work Permit) nhưng thay đổi hộ chiếu, như:
 • Cập nhật số hộ chiếu mới
 • Mất hộ chiếu
 • Hộ chiếu hết hạn
 • Hộ chiếu hết trang.
 1. Người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam bị mất Thẻ tạm trú vẫn còn hiệu lực.

Ngoài ra, để xin cấp lại thẻ tạm trú tại Việt Nam, người nước ngoài phải đáp ứng một số điều kiện chính sau:

 • Thời hạn của hộ chiếu: Hộ chiếu phải còn giá trị ít nhất 13 tháng tính đến thời điểm nộp đơn xin cấp lại thẻ tạm trú.
 • Quy trình xét duyệt hồ sơ: Quá trình cấp lại thường bao gồm việc gửi văn bản yêu cầu cấp thẻ tạm trú, mẫu đơn xin cấp lại thẻ tạm trú, ảnh, bản gốc và bản sao hộ chiếu, thị thực visa phù hợp với mục đích nhập cảnh Việt Nam cũng như những giấy tờ liên quan khác.
 • Ký hiệu thị thực: Người nước ngoài được cấp thị thực có ký hiệu cụ thể như LV1, LV2, ĐT1, ĐT2, ĐT3, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, hoặc TT được cấp thẻ tạm trú có ký hiệu tương tự ký hiệu thị thực.
 • Thời hạn cấp lại: Thẻ tạm trú có giá trị từ 1 đến 3 năm và được lưu trú theo thời hạn của Thẻ tạm trú.

Điều quan trọng cần lưu ý là thẻ tạm trú Việt Nam không được cấp trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như khi cá nhân đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, là bị đơn trong các tranh chấp dân sự, kinh tế, lao động hoặc có nghĩa vụ phải chấp hành các quyết định xử phạt hành chính, nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ tài chính khác. Những điều kiện và yêu cầu này đảm bảo rằng các cá nhân muốn cấp lại thẻ tạm trú tại Việt Nam đáp ứng các tiêu chí cần thiết để lưu trú dài hạn tại Việt Nam. Người nước ngoài cần thêm thông tin chi tiết hoặc hỗ trợ về việc cấp lại thẻ tạm trú tại Việt Nam, nên tham khảo ý kiến ​​của các dịch vụ pháp lý liên quan hoặc cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để được hướng dẫn.

 

THÀNH PHẦN HỒ SƠ CẤP LẠI THẺ TẠM TRÚ VIỆT NAM - THEO TỪNG TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ

Về cơ bản, các hồ sơ cần thiết để cấp lại Thẻ tạm trú (TRC) đều giống nhau nhưng sẽ có một số thành phần hồ sơ khác nhau tùy theo từng trường hợp cụ thể như mất cả thẻ tạm trú và hộ chiếu hoặc người nước ngoài chỉ thay đổi hộ chiếu do hết trang,… Visa5s.com sẽ liệt kê kỹ càng trong từng phần để bạn đọc có cái nhìn khách quan nhất.

CẤP LẠI THẺ TRÚ TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI – ÁP DỤNG CHUNG

 1. Mẫu đơn NA6 (đối với cơ quan, tổ chức) / Mẫu đơn NA7 (đối với cá nhân) - Mẫu đơn đề nghị cấp TRC
 2. Mẫu đơn NA8 - Mẫu thông tin xin cấp Thẻ tạm trú cho đương đơn cung cấp
 3. Bản gốc hộ chiếu và Visa Việt Nam hiện tại còn hạn
 4. Bản gốc hoặc bản sao y công chứng giấy phép lao động Việt Nam
 5. Bản sao có công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 6. Bản gốc hoặc bản sao có công chứng giấy ủy quyền nếu người ký không phải là người đại diện theo pháp luật của công ty
 7. 03 ảnh 2x3 cm (nền trắng)
 8. Bản gốc hoặc bản sao có công chứng giấy xác nhận đăng ký tạm trú có xác nhận của công an phường/ Hoặc Xác nhận tạm trú đăng kí online.

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐÃ ĐƯỢC CẤP THẺ TẠM TRÚ CÒN HẠN NHƯNG ĐỔI HỘ CHIẾU

 1. Mẫu đơn NA6 (đối với cơ quan, tổ chức) / Mẫu đơn NA7 (đối với cá nhân) - Mẫu đơn đề nghị cấp TRC
 2. Mẫu đơn NA8 - Mẫu thông tin xin cấp Thẻ tạm trú cho đương đơn cung cấp
 3. Bản gốc hộ chiếu (bao gồm cả hộ chiếu mới và cũ) và Visa Việt Nam còn hạn hiện tại
 4. Sao y công chứng giấy phép lao động hoặc Giấy miễn giấy phép lao động còn hiệu lực
 5. Bản sao có công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 6. Bản gốc hoặc bản sao có công chứng giấy ủy quyền nếu người ký không phải là người đại diện theo pháp luật của công ty
 7. 3 ảnh 2x3 cm (nền trắng)
 8. Bản gốc hoặc bản sao công chứng giấy xác nhận đăng ký tạm trú có xác nhận của công an phường/ Hoặc Xác nhận tạm trú đăng kí online.

Người nước ngoài đang ở Việt Nam

Người nước ngoài đang ở nước ngoài

 • Nếu Giấy phép lao động của người nước ngoài còn hiệu lực trên 1 năm thì nộp hồ sơ xin cấp lại TRC theo thời hạn của giấy phép lao động (GPLD).
 • Nếu Giấy phép lao động của người nước ngoài tại thời điểm nộp hồ sơ có thời hạn dưới 1 năm thì Visa Việt Nam sẽ được cấp thay cho Thẻ tạm trú

Trong trường hợp người nước ngoài đang ở nước ngoài và đổi hộ chiếu ở nước ngoài thì xin lại công văn nhập cảnh để có visa Việt Nam mới – ngắn hạn trên hộ chiếu, sau khi nhập cảnh Việt Nam thì nộp hồ sơ xin cấp lại thẻ tạm trú có thời hạn theo thời hạn của Giấy phép lao động.

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MẤT THẺ TẠM TRÚ HOẶC HỘ CHIẾU HIỆN TẠI

 1. Mẫu NA6 (đối với cơ quan, tổ chức) / Mẫu NA7 (đối với cá nhân) - Mẫu đơn đề nghị cấp TRC
 2. Mẫu NA8 - Mẫu thông tin
 3. Bản gốc hộ chiếu và Visa Việt Nam còn hạn phù hợp với mục đích nhập cảnh
 4. Công chứng bản sao giấy phép lao động còn hiệu lực đối với người nước ngoài làm việc tại Việt Nam
 5. Bản sao có công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 6. Bản gốc hoặc bản sao công chứng giấy ủy quyền nếu người ký không phải là người đại diện theo pháp luật của công ty
 7. 3 ảnh 2x3 cm (nền trắng)
 8. Bản gốc hoặc bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký tạm trú có xác nhận của công an phường nơi người nước ngoài lưu trú
 9. Đơn cớ báo mất thẻ tạm trú/hộ chiếu có chữ ký và đóng dấu của CÔNG AN phường

 

CÁC THỦ TỤC VÀ LỆ PHÍ CẤP LẠI THẺ TẠM TRÚ VIỆT NAM

Lệ phí Thẻ tạm trú

 • Thẻ tạm trú có thời hạn từ 1 đến 2 năm: 145 USD/thẻ.
 • Thẻ tạm trú có thời hạn từ 2 đến 5 năm: 155 USD/thẻ.

Nộp hồ sơ

Cơ quan, tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ tại một trong ba cơ quan đại diện của Cục Quản lý xuất nhập cảnh-Bộ Công an tại miền Bắc, Trung hoặc Nam hoặc bất kỳ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nào của Công an tỉnh/ thành phố nơi doanh nghiệp bảo lãnh và người nước ngoài đang lưu trú:

 • 44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội
 • 333-335-337 Nguyễn Trãi, Quận 1, TP.HCM.

Thời gian làm việc: Từ thứ Hai đến sáng thứ Bảy (trừ ngày Tết, ngày lễ và Chủ Nhật).

Thời gian giải quyết

Thời gian xử lý từ từ 07 đến 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Người đến nhận kết quả phải xuất trình giấy biên nhận, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu cho người trả kết quả. Nếu được cấp thẻ tạm trú, cán bộ sẽ yêu cầu người nhận kết quả nộp lệ phí, ký nhận và giao thẻ tạm trú (trường hợp không cấp thẻ tạm trú thì thông báo kết quả cho người nhận).


ĐIỀU GÌ XẢY RA NẾU NGƯỜI NƯỚC NGOÀI KHÔNG THỰC HIỆN THỦ TỤC CẤP LẠI THẺ TẠM TRÚ?

Nếu người nước ngoài thực hiện thủ tục xin cấp lại thẻ tạm trú Việt Nam kịp thời, đúng với qui định của luật xuất nhập cảnh Việt Nam, có thể dẫn đến những hạn chế và một số bất tiện trong quá trình lưu trú tại Việt Nam:

 • Không chứng mình được giấy tờ nhập cảnh và lưu trú hợp pháp tại Việt Nam: Người nước ngoài có thẻ tạm trú còn thời hạn đang cư trú hợp pháp tại Việt Nam được đi lại trên lãnh thổ Việt Nam, được kết hợp du lịch, thăm người thân, chữa bệnh không phải xin một loại visa Việt Nam khác;
 • Không thể nộp hồ sơ cho một số thủ tục tại Việt Nam: Việc không xin cấp lại thẻ tạm trú có thể ảnh hưởng đến việc duy trì sự tồn tại của tài khoản ngân hàng hoặc gia hạn giấy phép lái xe.
 • Không đủ điều kiện để bảo lãnh người thân vào Việt Nam: Người có thẻ tạm trú được bảo lãnh cha, mẹ, vợ, chồng, con vào Việt Nam thăm hoặc ở cùng họ tại Việt Nam; được phép bảo lãnh vợ, chồng, con dưới 18 tuổi ở cùng họ trong thời hạn thẻ tạm trú nếu được công ty, tổ chức mời, bảo lãnh người đó đồng ý;

 

THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN THẺ TẠM TRÚ - VISA VIỆT NAM & GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI


DI TRAVEL

Ho Chi Minh Office: 5th Floor, Platinum Building | 145 Dien Bien Phu | Dakao | District 1
Ha Noi Rep. Office: 5th Floor | 51 Phan Boi Chau | Cua Nam | Hoan Kiem District
Tel: +8428 39102359 | +8428 39102358
Whatsapp/ Zalo/ Viber: +84938228856 | +84906640505 | +84906315522

Email: contact@ditravel.vn

www.visa5s.com | 
www.ditravel.vn

Các dịch vụ liên quan
Top