Chủ nhật, 13/12/15
Theo thống kê, lượng khách đến từ châu Âu, Bắc Mỹ, Úc và NewZealand năm 2014 vào khoảng 1,6 triệu lượt. Số ngày lưu trú trung bình hiện tại vào khoảng 11,3 ngày và mức chi tiêu trung bình má»™t ngày vào khoảng 102 USD.
Vá»›i lượng tăng trung bình từ khách du lịch đến từ nhóm nước này khoảng 2% và phí trung bình thị thá»±c là 70 USD như hiện nay, năm nay, Việt Nam dá»± kiến Ä‘ón thêm 32.000 lượt khách, tổng doanh thu xấp xỉ 40 triệu USD (2,25 triệu USD phí thị thá»±c và 36,88 triệu USD phí chi tiêu).
Mặc dù chúng ta có khả năng cạnh tranh hÆ¡n các ná»n kinh tế khác, má»™t Ä‘iểm đến tuy rất hấp dẫn nhưng lại có khó khăn trong việc cấp thị thá»±c nháºp cảnh có thể mất lưu lượng khách du lịch cho những nước có chính sách nháºp cảnh thuáºn lợi hÆ¡n, như Thái Lan, Campuchia, Indonesia, và Malaysia... Trong trưá»ng hợp này, dù các chiến dịch quảng bá du lịch mạnh mẽ và thú vị như thế nào Ä‘i nữa, du khách vẫn phải vấp phải khó khăn trong việc nháºp cảnh vào Việt Nam bởi chính sách thị thá»±c nghiêm ngặt.
Du khách đến từ các thị trưá»ng tiá»m năng ở xa thưá»ng có xu hướng kết hợp nhiá»u Ä‘iểm đến khác nhau trong chuyến Ä‘i cá»§a há». Ví dụ, du khách đến từ châu Âu và Mỹ khi đến thăm Campuchia, Thái Lan và Malaysia thưá»ng cÅ©ng muốn đến thăm Việt Nam. Tuy nhiên, thá»§ tục thị thá»±c bất tiện có thể làm cho há» từ bá» ý muốn đến thăm Việt Nam.
Hiện nay, Việt Nam có chính sách miá»…n thị thá»±c cho công dân cá»§a các nước Asean và miá»…n thị thá»±c cho công dân cá»§a Nháºt Bản, Nga, Hàn Quốc và 4 nước Bắc Âu.
Má»™t báo cáo được công bố bởi Tổ chức Du lịch Thế giá»›i thuá»™c Liên Hợp Quốc (UNWTO) cho biết, Việt Nam có tiá»m năng đẩy mạnh số lượng khách du lịch đến tăng từ 8% đến 18% nếu tạo thêm nhiá»u thuáºn lợi cho việc cấp thị thá»±c.
Tổ chức này cÅ©ng gợi ý, Việt Nam cần nhìn vào các nước có các Hiệp định Thương mại Tá»± do hoặc Ä‘ang Ä‘àm phán các hiệp định này để xem xét việc mở rá»™ng danh sách các quốc gia được miá»…n thị thá»±c hiện tại.
