Thứ 2, 01/02/16
Há»™ chiếu Ä‘iện tá» có chip chứa thông tin cá nhân được gắn ngay sau trang bìa. Chỉ cần quẹt há»™ chiếu Ä‘iện tá» qua thiết bị Ä‘á»c, ngưá»i dân có thể di chuyển nhanh chóng, dá»… dàng khi Ä‘i qua biên giá»›i, cá»a khẩu. Ảnh: Mạnh Vỹ.
Ông Peter Chong, Giám đốc Ä‘iá»u hành Công ty Pradotec cho biết, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) Ä‘ã kêu gá»i các quốc gia trên thế giá»›i chấp nháºn há»™ chiếu Ä‘iện tá» từ năm 2015 để tạo sá»± thuáºn tiện khi di chuyển xuyên biên giá»›i cho ngưá»i dân.
Há»™ chiếu Ä‘iện tá» có mã vạch đặc biệt, con chip tích hợp các thông tin cá nhân sẽ được gắn ngay dưới trang bìa cá»§a quyển há»™ chiếu (ICAO Ä‘ã thông qua các tiêu chuẩn tích hợp loại con chip chứa thông tin cá nhân này).
Hiện Ä‘ã có 93 quốc gia thông qua và chấp nháºn việc sá» dụng há»™ chiếu Ä‘iện tá» khi xuất nháºp cảnh từ năm 2015. Những quốc gia chấp thuáºn há»™ chiếu Ä‘iện tá» có thể chia sẻ nhanh chóng các thông tin vá» các công việc liên quan tá»›i há»™ chiếu Ä‘iện tá» cá»§a công dân.Tại má»—i cá»a khẩu, sân bay… Ä‘á»u sẽ được trang bị cá»a Ä‘iện tỠđể ngưá»i dùng há»™ chiếu Ä‘iện tá» chỉ cần quẹt há»™ chiếu là có thể Ä‘i qua biên giá»›i má»™t cách dá»… dàng. Ngưá»i dân ở bất kì quốc gia nào trong số những quốc gia này Ä‘á»u có thể dá»… dàng di chuyển thuáºn tiện vá»›i há»™ chiếu Ä‘iện tỠở 92 quốc gia còn lại.
“Hiện Việt Nam Ä‘ã bắt đầu có những động thái tích cá»±c để triển khai chứng minh thư Ä‘iện tá». Song Ä‘ã đến lúc nghÄ© đến cả chuyện xây dá»±ng há»™ chiếu Ä‘iện tá». Bởi từ 2015, khi rất nhiá»u quốc gia có hệ thống cá»a Ä‘iện tỠđể kiếm soát há»™ chiếu Ä‘iện tá» cá»§a những ngưá»i xuất nháºp cảnh qua biên giá»›i, thì những ngưá»i dân sá» dụng há»™ chiếu thông thưá»ng sẽ có thể gặp khó khăn trong việc làm thá»§ tục xuất nháºp cảnh”, ông Peter Chong khuyến cáo.
Äể thiết láºp hệ thống quản lí, kiểm soát há»™ chiếu Ä‘iện tá», tại các trung tâm như Hà Ná»™i, TP.HCM thì không có nhiá»u khó khăn, song ở các tỉnh thành khác thì không há» dá»… dàng bởi chưa đủ Ä‘iá»u kiện vá» hạ tầng công nghệ. Chính phá»§ Việt Nam cần đầu tư ngân sách nhất định để đầu tư cho hạ tầng này.
Ngoài ra, các cÆ¡ quan hữu quan ở Việt Nam cÅ©ng cần lưu ý rằng vấn đỠcấp há»™ chiếu Ä‘iện tá» có liên quan tá»›i cả đại sứ quán Việt Nam ở các quốc gia khác (chẳng hạn trưá»ng hợp ngưá»i Việt Nam sống ở nước ngoài có nhu cầu cấp há»™ chiếu khi sinh thêm con hoặc làm má»›i há»™ chiếu,… phải tá»›i đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài để liên hệ làm thá»§ tục). Vì thế, khi xây dá»±ng hệ thống quản lí, kiểm soát há»™ chiếu Ä‘iện tá», không nên “để quên” đối tượng này.
Vá»›i sá»± tiến bá»™ vượt báºc cá»§a khoa há»c công nghệ, ngày nay Ä‘ã có thêm nhiá»u thiết bị kiểm soát há»™ chiếu Ä‘iện tá» rất tiện lợi mà Việt Nam có thể nghiên cứu, xem xét và trang bị cho các cán bá»™ tại cÆ¡ quan quản lí xuất nháºp cảnh.
Chẳng hạn thiết bị quẹt há»™ chiếu Ä‘iện tá» di động cầm tay (HPT 600) cá»§a Công ty Pradotec. Vá»›i thiết bị này, ngay cả khi cÆ¡ quan mất Ä‘iện hoặc văn phòng không được trang bị đầy đủ máy tính, hệ thống kiểm soát há»™ chiếu thì cán bá»™ vẫn có thể thá»±c hiện chức năng, nhiệm vụ cá»§a mình má»™t cách hiệu quả. Thông tin dữ liệu từ máy quét di động được chuyển tải đầy đủ vá» máy chá»§.
Hoặc má»™t thiết bị khác là máy Ä‘á»c há»™ chiếu Ä‘iện tỠđể bàn – Ä‘ã được cài đặt và phát huy hiệu quả tại Bangladesh. Cán bá»™ hải quan chỉ cần đặt há»™ chiếu lên máy là má»i thông tin cần thiết sẽ được kiểm tra chính xác, nhanh chóng.
Những thiết bị tiên tiến, tiện lợi này cá»§a Pradotec Ä‘ã thu hút sá»± quan tâm cá»§a rất nhiá»u quan khách tham dá»± Diá»…n Ä‘àn cấp cao vá» CNTT-TT Việt Nam năm 2012.
Nguồn: thu tháºp
