Tin Tức

THỦ TỤC XIN LÝ LỊCH TƯ PHÁP VIỆT NAM CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Thứ 3, 26/02/19

Thời gian xử lý để xin lý lịch tư pháp Việt Nam có thể kéo dài từ 15 đến 20 ngày làm việc và thời hạn của lý lịch tư pháp chỉ có giá trị trong vòng 6 tháng. Người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập, đầu tư tại Việt Nam để hợp pháp hóa và bổ sung hồ sơ để xin Giấy phép lao động, làm thủ tục đăng ký kết hôn, nhận con nuôi hoặc các vấn khác theo yêu cầu của các cơ quan hữu quan yêu cầu họ phải cung cấp Lý lịch tư pháp. Để người nước ngoài có đủ điều kiện xin Lý lịch tư pháp Việt Nam là họ phải cư trú ở Việt Nam từ 1 tháng trở lên, có hộ chiếu, visa Việt Nam hoặc Thẻ tạm trú còn hạn, có sổ hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú tại địa phương có xác nhận của công an phường nơi họ cư trú. Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu Lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích, bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

 

ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC CẤP LÝ LỊCH TƯ PHÁP VIỆT NAM

 

LÝ LỊCH TƯ PHÁP VIỆT NAM CÓ 2 LOẠI CHÍNH

 1. Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp theo yêu cầu của công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam và cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.
 2. Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

 

HỒ SƠ XIN CẤP LÝ LỊCH TƯ PHÁP VIỆT NAM

 1. Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu).
 2. Đối với người Việt Nam: Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (bản sao kèm bản chính để đối chiếu).
 3. Đối với người nước ngoài: Bản chính hộ chiếu và photo Visa Việt Nam hoặc Thẻ tạm trú còn hạn
 4. Sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú hoặc Thẻ thường trú (bản sao kèm bản chính để đối chiếu) hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về nơi cư trú.

Trong trường hợp cá nhân ủy quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì phải kèm: văn bản ủy quyền đã được công chứng, chứng thực hợp lệ và chứng minh nhân dân (bản sao kèm bản chính để đối chiếu) của người được ủy quyền. Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh mối quan hệ nêu trên.

Cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Ngoài ra, người yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm lệ phí phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh.

 

THỜI GIAN XỬ LÝ VÀ THỜI HẠN CỦA LÝ LỊCH TƯ PHÁP VIỆT NAM

 

LÝ LỊCH TƯ PHÁP NƯƠC NGOÀI VÀ VIỆT NAM

 1. Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì phải có Phiếu lý lịch tư pháp do Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia cấp hoặc trường hợp đang cư trú tại Việt Nam phải có Phiếu lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp và văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.
 2. Trường hợp người lao động nước ngoài chưa từng cư trú tại Việt Nam thì phải có văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.”

 

ĐỊA ĐIỂM NỘP HỒ SƠ XIN LÝ LỊCH TƯ PHÁP VIỆT NAM

 1. Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú;
 2. Trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.
 3. Ngoài ra cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội khi có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp nơi người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thường trú hoặc tạm trú; trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì gửi đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

 

CÁC THÔNG TIN VỀ GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG, VISA VIỆT NAM CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

 

Thông tin liên hệ
Discovery Indochina Travel Co., Ltd
5th Floor | Platinum Building | 145 Dien Bien Phu Street, District 1 | Ho Chi Minh City | Vietnam
Tel: 028 39102358 | 028 39102359  Mobile: 0938228856 | 0906640505
Email: Visa@ditravel.vn | Info@visa5s.com

 

www.visa5s.com | www.ditravel.vn 

Các tin liên quan
Top