Tin Tức

HỒ SƠ XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG VIỆT NAM NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Thứ 3, 04/06/19

Xin giấy phép lao động tại Việt Nam cần có những hồ sơ gì? Người nước ngoài cần phải chuẩn bị những hồ sơ gì để xin Giấy phép lao động tại Việt Nam? rất nhiều câu hỏi được đặt ra và phải đi tìm câu trả lời cho nội dung quan trọng này. Về cơ bản, người nước ngoài vào Việt Nam làm việc với các vị trí như nhà quản lý, chuyên gia, hay lao động kỹ thuật bắt buộc họ phải có đầy đủ hồ sơ theo qui định của Luật lao động Việt Nam mà cụ thể là NĐ11/2016, trong đó những giấy tờ cá nhân yêu cầu phải có bao gồm Bằng cấp ít nhất từ cao đẳng trở lên, xác nhận kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài ít nhất từ trên 3 năm trở lên ở vị trí phù hợp hoặc tương đương với vị trí mà họ sẽ đảm nhận ở Việt Nam, và phải có lý lịch tư pháp nước ngoài hoặc Việt Nam xác nhận không phạm tội hoặc có án tích hình sự.

 

TẠI SAO PHẢI XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI?

Căn cứ theo Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi điều 22, Nghị định 95/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính đối với cả người sử lao động và người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có Giấy phép lao động hoặc không giấy xác nhận miễn Giấy phép lao động như sau:

 

Các mức phạt đối với người lao động nước ngoài:

Trục xuất người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có một trong các hành vi sau đây:

 

Các mức phạt đối với người sử dụng lao động:

Người sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải có giấy phép lao động hoặc xác nhận không thuộc trường hợp phải xin giấy phép lao động. Do vậy khi doanh nghiệp không tuân thủ theo quy định của Nghị định này về xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, người sử lao động nước ngoài sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

[1] - Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không thông báo tình hình sử dụng lao động là người nước ngoài cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động hoặc báo cáo nhưng chưa đảm bảo những nội dung, thời hạn theo quy định của pháp luật.

[2] - Phạt tiền người sử dụng lao động sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động hoặc sử dụng người lao động nước ngoài có giấy phép lao động đã hết hạn theo một trong các mức sau đây:

[3] - Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 03 tháng đối với người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều này.”

 

ĐỂ ĐƯỢC CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG VIỆTNAM CẦN NHỮNG ĐIỀU KIỆN GÌ?

 1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
 2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
 3. Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
 4. Đối với người lao động nước ngoài hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam hoặc làm việc trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và dạy nghề phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam về khám bệnh, chữa bệnh, giáo dục, đào tạo và dạy nghề.
 5. Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.
 6. Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.


QUI TRÌNH XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG VIỆT NAM NGƯỜI NƯỚC NGOÀI
BƯỚC 1: Xin công văn chấp thuận vị trí tuyển dụng lao động người nước ngoài hay còn gọi giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho đơn vị sử dụng lao động (công ty, nhà thầu, văn phòng đại diên…) thì đơn vị sử dụng lao động phải nộp hồ sơ giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đề nghị cấp Giấy Phép Lao Động cho Sở Lao Động – Thương Binh Xã Hội nơi ngoài nước ngoài dự kiến làm việc. Đây là bước đầu tiên trong qui trình nộp hồ sơ xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài. Nếu Sở Lao Động – Thương Binh Xã Hội có văn bản trả lời chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài thì chuyển sang bước 2

 

BƯỚC 2: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp Giấy phép lao động Việt Nam cho người nước ngoài

Cơ sở pháp lý để căn cứ cho việc chuẩn bị 1 bộ hồ sơ hoàn chỉnh là Nghị định 11/2016, mỗi vị trí, chức danh công việc sẽ yêu cầu thành phần hồ sơ xin Giấy phép lao động khác nhau, đây là bước quan trọng nhất vì liên quan đến việc người nước ngoài có đủ điều kiện về năng lực, kinh nghiệm,…để Sở lao động cấp Giấy phép lao động hay không, thời gian xử lý để có giấy phép lao động từ 10 đến 15 ngày làm việc.

 

HỒ SƠ XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG VIỆT NAM CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI
Hồ sơ xin Giấy phép lao động đối với đơn vị sử dụng lao động tại Việt Nam

 1. Văn bản chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài của Sở Lao Động – Thương Binh Xã Hội
 2. Văn bản đề nghị cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài của đơn vị sử dụng lao động, do đại diện pháp luật ký tên, đóng dấu
 3. Sao y công chứng Giấy đăng phép ký kinh doanh, hoặc giấy phép thành lập văn phòng đại diện, hoặc phép thành lập văn phòng điều hành dự án (giấy phép thầu).
 4. Sao y công chứng giấy ủy quyền đối với trường hợp người ký tên không phải là người đại diện pháp luật của công ty.
 5. Giấy ủy quyền hoặc thư giới thiệu

 

Hồ sơ xin Giấy phép lao động đối với người lao động nước ngoài

 1. Sao y nguyên cuốn tất cả các trang hộ chiếu trên giấy A4
 2. 02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng) ảnh chụp không quá 06 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ
 3. Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở Việt Nam hoặc ở nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế, có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.
 4. Lý lịch tư pháp Việt Nam hoặc Lý lịch tư pháp nước ngoài xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài có giá trị trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày được cấp
 5. Văn bản xác nhận là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật, hồ sơ cụ thể cho từng chức danh công việc như sau:

 

<>. Đối với nhà quản lý, giám đốc điều hành:

 

<>. Đối với người lao động nước ngoài là chuyên gia:

 

<>. Đối với người lao động nước ngoài là lao động kỹ thuật:


NỘP HỒ SƠ XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG Ở ĐÂU?
Giấy phép lao động hay giấy miễn Giấy phép lao động được cấp cho người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam, việc nộp hồ sơ xin Giấy phép lao động sẽ do các cơ quan sau đây cấp:

 

CÁC THÔNG TIN KHÁC LIÊN QUAN ĐẾN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI


Thông tin liên hệ
Discovery Indochina Travel Co., Ltd
5th Floor | Platinum Building | 145 Dien Bien Phu Street, District 1
Ho Chi Minh City | Vietnam

Tel: 028 39102358 | 028 39102359  | Mobile: 0938228856 | 0906640505


www.visa5s.com | www.ditravel.vn

Các tin liên quan
Top